Những lợi ích từ nước lúa mạch
Nhân viên
Thứ Hai,
12/09/2022
Nước lúa mạch là gì?
Nước lúa mạch là một loại thức uống được làm từ nước đã được nấu với lúa mạch. Đôi khi các hạt lúa mạch được hãm (nấu trà), đôi khi đơn giản là chỉ cần khuấy và trộn nó với đường hoặc nước ép trái cây để tạo ra một thức uống tương tự như nước chanh. Nước lúa mạch được tiêu thụ ở một số nền văn hóa vì lợi ích sức khỏe của nó như tại Nhật. Nước lúa mạch không bị hãm có hàm lượng calo cao, nhưng lại ít chất béo. Một cốc nước lúa mạch trung bình có thể chứa từ 700 calo trở lên. Do hàm lượng calo cao này, bạn không nên uống nhiều hơn hai phần nước lúa mạch mỗi ngày. Khi nước lúa mạch bị hãm, hoặc khi cỏ lúa mạch được đun sôi trong trà, thức uống có ít calo hơn, nhưng đồng thời cũng ít chất xơ hơn, ít mang lại lợi ích hơn. Nước lúa mạch thường có hương vị như vỏ chanh hoặc nước chanh. Thức uống này giúp giảm cân, loại bỏ độc tố, điều hòa hệ tiêu hóa và hơn thế nữa. Hãy cùng Kuni tìm hiểu những lợi ích của việc uống nước lúa mạch nhé!
Lợi ích sức khỏe của nước lúa mạch
Giảm cholesterol
Uống lúa mạch có thể tác động đến nồng lượng cholesterol trong cơ thể bạn. Hóa chất trong lúa mạch, được gọi là tocols, đã được tìm thấy có thể giúp ức chế cholesterol LDL và góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể tốt hơn. Các chất chống oxy hóa trong nước lúa mạch cũng giúp loại bỏ các gốc tự do, có thể làm giảm căng thẳng mà tim bạn cảm thấy khi tiếp xúc với độc tố. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng đã nghiên cứu và báo cáo về những về lợi ích của lúa mạch đối với bệnh nhân bệnh tim và huyết áp cao.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Nước lúa mạch đã được kiểm nghiệm cho thấy có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Uống nước lúa mạch không đường có thể mang lại cho bạn lợi ích của việc kiểm soát lượng đường trong máu tăng đột biến. Những người mắc bệnh tiểu đường có thể uống một cốc nước lúa mạch để hạ đường huyết sau khi ăn. Chất chống oxy hóa lúa mạch nước cũng giúp cải thiện kết quả kiểm nghiệm bệnh tiểu đường, bệnh béo phì.
Thúc đẩy giảm cân
Hàm lượng chất xơ trong nước lúa mạch không bị hạn chế có thể giúp quá trình tiêu hóa của bạn trở nên thường xuyên hơn. Nó cũng có thể làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn. Nước lúa mạch có khả năng hydrat hóa và chứa nhiều calo, nhưng rất ít chất béo. Những yếu tố này có thể làm cho việc uống nước lúa mạch trở thành một chiến lược hiệu quả để ngăn chặn cơn đói và giúp bạn không ăn vặt giữa các bữa ăn. Kết hợp với chế độ ăn uống và tập thể dục lành mạnh, nước lúa mạch có thể hỗ trợ giảm cân vì nó tiêu hóa chậm và giúp bạn no lâu hơn.
Giàu vitamin và chất chống oxy hóa
Cho dù nước lúa mạch của bạn được làm bằng lúa mạch ngọc trai hay lúa mạch vỏ, thì nó vẫn rất giàu vitamin và chất chống oxy hóa. Folate, sắt, đồng và mangan đều được tìm thấy với số lượng lớn trong nước lúa mạch. Các chất chống oxy hóa trong nước lúa mạch góp phần mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác, bởi vì chúng cho phép phát triển tế bào khỏe mạnh trong khi loại bỏ các gốc tự do gây ra stress, oxy hóa trên các cơ quan của bạn.
Cải thiện tiêu hóa
Các loại ngũ cốc như lúa mạch chứa lượng chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa cao. Cơ thể bạn cần chất xơ để tiêu hóa và di chuyển thức ăn qua dạ dày và ra khỏi ruột. Khi bạn uống nước lúa mạch không bị hãm, bạn có thể thêm một thành phần hydrat hóa vào nồng độ chất xơ cao này. Điều này có nghĩa là cơ thể của bạn có khả năng xử lý độc tố và loại bỏ trọng lượng nước được tăng áp.
Có thể giảm nguy cơ ung thư
Nghiên cứu ung thư mới đây chỉ ra tầm quan trọng của chế độ ăn uống và lựa chọn lối sống để giảm nguy cơ ung thư. Chất xơ trong lúa mạch có thể giúp bảo vệ ruột kết của bạn bằng cách thải độc tố mà aren bị loại bỏ trong quá trình tiêu hóa thường xuyên. Ngoài chất xơ, lúa mạch còn có axit ferulic thực sự có thể giữ cho khối u không phát triển. Và một nghiên cứu đáng tin cậy cho thấy các tế bào ung thư ruột kết sẽ ngừng sinh sản bởi các chất chống oxy hóa có trong lúa mạch.
Hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Ngoài các đặc tính chống lại gốc tự do và các vitamin và khoáng chất trong lúa mạch, nước lúa mạch còn có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh. Khi bạn thưởng thức nước lúa mạch với cam quýt (như vỏ chanh hoặc vỏ cam), bạn sẽ cho thêm vào thức uống của mình vitamin C, làm cho nó thậm chí còn có lợi hơn cho sức khỏe của bạn.
Tác dụng phụ và rủi ro
Tuy nước lúa mạch có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không có nghĩa là bạn nên tiêu thụ nó với số lượng lớn.
Một số công thức nấu nước lúa mạch có chứa nồng độ đường hoặc chất ngọt nhân tạo cao. Vì vậy bạn nên đọc thành phần trước khi chọn loại nước lúa mạch đã được chế biến hoặc đóng gói sẵn.
Uống nhiều nước lúa mạch khi chưa quen uống nó có thể gây táo bón hoặc phân lỏng do hàm lượng chất xơ dày đặc.
Lượng calo của một khẩu phần nước lúa mạch tương đương với một bữa ăn đầy đủ, vì vậy hãy cẩn thận không uống quá nhiều lần trong ngày.
Nó cũng là một loại ngũ cốc chứa gluten vì vậy nên tránh dùng cho những người mắc bệnh Celiac hoặc không dung nạp gluten.
Tổng kết lại
Nước lúa mạch không bị hãm là một thức uống ngon, đơn giản dễ làm và mang nhiều lợi ích khi chứa lượng lớn chất xơ, vitamin và khoáng chất. Uống nước lúa mạch vài lần một tuần có thể giúp bạn giảm cân và tránh bệnh tiểu đường và bệnh tim. Đồng thời góp phần đào thải độc tố, giảm mụn và giúp cho cơ thể bạn luôn tươi trẻ. Hãy tập uống nước lúa mạch hàng ngày để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời cho cả sức khỏe và sắc đẹp mà nó mang lại nhé!