Danh mục sản phẩm

Những vi chất dinh dưỡng cần thiết bổ sung khi mang thai

Nhân viên
Chủ Nhật, 11/09/2022

1. Acid folic (vitamin B9) 

Thông thường, mỗi phụ nữ mang thai cần bổ sung acid folic với hàm lượng 400 mcg mỗi ngày, từ khi dự định mang thai cho đến 12 tuần.

Đây là vitamin rất cần thiết cho sự phát triển của bào thai, giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh (dị tật ống thần kinh, nứt đốt sống). Ngoài việc đóng vai trò trong quá trình tạo máu, acid folic còn giúp quá trình phân chia tế bào xảy ra bình thường, đảm bảo sự phát triển toàn diện cho thai nhi.

Nếu như bạn chưa dùng acid folic từ khi có ý định mang thai, thì chúng ta cần phải bổ sung càng sớm càng tốt. Ngoài ra chúng ta nên ăn nhiều thực phẩm chứa folate (dạng tự nhiên của acid folic), như là rau lá màu xanh thẫm, một số loại ngũ cốc, một số loại chất béo từ thực vật,.. Nhưng trên thực tế, acid folic không thể được cung cấp đủ cho cơ thể từ thực phẩm, và chúng ta phải lựa chọn viên uống bổ sung.

Nếu thiếu acid folic trong khi mang thai, người mẹ có thể bị thiếu máu hồng cầu, dẫn đến nguy cơ sảy thai, sinh non, suy dinh dưỡng bào thai và đứa trẻ sinh ra có thể khuyết tật. Và những người phụ nữ mang thai có nguy cơ thiếu hụt acid folic (bản thân họ hoặc chồng của họ bị dị tật ống thần kinh, những đứa con trước bị dị tật này, trong gia đình có người mắc dị tật này, bệnh tiểu đường) cần được bổ sung hàm lượng cao hơn (lên đến 5mg mỗi ngày).

Ngoài ra, những người phụ nữ đang dùng thuốc chống động kinh cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ về hàm lượng acid folic cao hơn.

Những loại vitamin bầu có chứa Acid Folic

Elevit 

Blackmores Pregnancy & Breastfeeding

Pregnacare Max 

2. Vitamin D & Calcium

Vitamin D

Đối với những người có làn da tối màu và đặc biệt là phụ nữ châu Phi, Nam Á, Đông Nam Á thường xuyên che chắn da khi ra ngoài có nguy cơ đặc biệt thiếu vitamin D. Vì vậy, chúng ta cần phải bổ sung vitamin D trong suốt thai kỳ.

Số lượng vitamin D mà các chuyên gia đề nghị bà bầu và phụ nữ cho con bú hàng ngày phải hấp thu là 10mg/ngày. Bởi vitamin D giúp điều chỉnh lượng phốt pho và canxi trong cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin D sẽ gây đau nhức xương và răng.

Thực tế chúng ta có thể cung cấp vitamin D thông qua việc tiếp xúc ánh nắng mặt trời, tuy nhiên chúng ta sẽ không thể biết được cụ thể hàm lượng được hấp thu. Vậy nên, việc dùng viên uống bổ sung vitamin D là vô cùng cần thiết.

Ngoài ra, mẹ bầu nên ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin D như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau xanh, đậu và đặc biệt là đậu nành, hạnh nhân, cá hồi, bông cải xanh, nước cam, sữa, lòng đỏ trứng gà...

Calcium

Cũng giống như vitamin D, calcium rất cần thiết cho sự phát triển xương và răng của thai nhi. Những loại thực phẩm chứa nhiều calcium như: sữa, phô mai, yogurt, tàu hủ, sữa đậu nành, cá, các loại rau lá xanh,...

Các loại sản phẩm cung cấp vitamin D và Calcium:

Ostelin vitamin D & Calcium 

Elevit for breastfeeding

Pregnacare Max

3. DHA

Theo các chuyên gia, mẹ bầu nên bổ sung ít nhất 300 mg DHA mỗi ngày. Bởi vì DHA hỗ trợ sự phát triển não bộ, tim mạch, hệ thần kinh trung ương, mắt của cả thai phụ và thai nhi.

Các thai phụ không cung cấp đủ DHA sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng nhận thức, chỉ số thông minh và các rối loạn thiếu tập trung ở trẻ. Bên cạnh đó, nghiên cứu trước đây cho thấy, mức DHA trong sữa mẹ thấp, có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển hệ miễn dịch của trẻ, làm tăng nguy cơ trẻ mắc bệnh hen suyễn và dị ứng sau này.

Việc bổ sung đủ DHA có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ sinh non, tiền sản giật cũng như chứng trầm cảm ở phụ nữ sau sinh.

Các sản phẩm có chứa DHA

Bioisland DHA for pregnancy

Elevit for breastfeeding 

Pregnacare Max

4. Sắt

Nếu cơ thể thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, gây mệt mỏi cho cơ thể. Các mẹ nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều sắt như thịt bò, thịt lợn, huyết lợn, gà, vịt, cá thu, cá ngừ, trái khô, đậu, trứng, rau xanh... 

Tuy nhiên, để phòng tránh nguy cơ dị ứng thực phẩm, các bà mẹ khi mang thai cần bổ sung 600 miligam sắt nguyên tố hằng ngày để đảm bảo lượng sắt cần thiết.

Các sản phẩm có chứa sắt

Blackmores Pregnancy Iron

Elevit

Pregnacare Max

5. I-ốt

Phụ nữ mang thai không được cung cấp đủ iốt sẽ làm giảm phát triển trí tuệ ở trẻ, tăng nguy cơ tai biến sản khoa. Đứa trẻ sinh ra có nguy cơ bị suy tuyến giáp bẩm sinh. Do đó, nên sử dụng muối iốt trong nấu ăn hằng ngày để đảm bảo cung cấp đủ vi chất này khi mang thai.

Các sản phẩm có chứa iodine

Elevit 

Blackmores Pregnancy & Breastfeeding

Pregnacare Max  

Elevit for breastfeeding 

 

 

Viết bình luận của bạn